Với giá bán mỗi kg lên tới 1.100 USD, đắt hơn cà phê chồn, Black Ivory nếu pha chế sẽ có giá 50 USD (hơn một triệu đồng) mỗi ly.
Theo AP, loại cà phê mới
này được sản xuất tại vùng núi thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan. Sản
phẩm mới nhanh chóng "chiếm ngôi" đắt nhất thế giới của cà phê chồn
khi được bán ra với giá 1.100 USD một kg (so với giá khoảng 748 USD mỗi kg của
cà phê chồn).
Có khoảng 20 con voi làm nhiệm vụ ăn
và thải ra hạt cà phê tại đây. Blake Dinkin, người sáng tạo ra loại cà phê lạ
này cho biết, axít trong ruột voi sẽ loại bỏ protein trong hạt cà phê (vốn là nguyên
nhân tạo ra vị đắng), nhờ đó tạo ra hương vị đặc biệt, không còn đắng như cà
phê thường.
Blake chia sẻ: "Quá trình lên
men tự nhiên trong ruột voi sẽ tạo ra hương vị cà phê mà chắc chắn các loại
khác không thể có được". Anh đã chi 300.000 USD để biến ý tưởng của mình
thành hiện thực.
Không chỉ vậy, cà phê do voi thải ra
còn có vị... trái cây do được tiêu hóa cùng với chuối, mía và một số loại khác,
và phải mất từ 15 đến 30 giờ tính từ lúc voi ăn hạt đến khi "ra thành
phẩm". Trong quá trình tiêu hóa, rất nhiều hạt bị nhai, vỡ hoặc biến mất
trước khi được bài tiết, nên khoảng 33kg hạt mới thu được một kg Black Ivory
thô.
Đây cũng là một phần lý do khiến giá
của loại cà phê này cao ngất. Ban đầu chỉ vài khách sạn hạng sang tại Thái Lan
bày bán, hiện có thêm Cộng hòa Maldives và tiểu vương quốc Abu Dhabi. Giá mỗi tách
cà phê Ngà đen lên tới 50 USD (khoảng một triệu đồng).
Black Ivory còn mang đến thêm việc
làm cho vợ những người quản tượng tại địa phương. Công việc của họ là bới các
đống phân voi, nhặt hạt cà phê còn lành lặn rồi đem rửa và phân loại trước khi mang
đến các lò rang cà phê tại Bangkok.
Dinkin cho hay 70 kg hạt đầu tiên đã
được bán hết, và đặt hy vọng bán nhiều gấp 6 lần trong năm 2013.
- st -
Không có nhận xét nào: