Câu
nói của bạn tôi: "Trong ly cà phê có hương vị của cuộc sống" tình cờ đã
dẫn dắt tôi đến với thú văn hoá ẩm thực cà phê. Từ một đệ tử của trà
tôi dần dà kiêm cả đệ tử của cà phê.
Nhưng
thú vị hơn thế, tôi đã được biết, và bây giờ muốn được sẻ chia cùng bạn
bè, từ một vài hiểu biết về sự tinh tế của cách thức lựa chọn, xử lý,
pha chế để có được chất cà phê thuần khiết đến đôi chút chất triết lý cuộc đời thú vị ẩn chứa trong một tách cà phê thơm ngon.
Có hai loại cà phê phổ thông trên thị trường, đó là Robusta và Arabica.
Robusta
được trồng ở vùng đất thấp so với mặt biển, nơi có nhiệt độ ấm áp, là
những hạt cà phê có mùi đậm, hàm lượng caffeine cao nhưng không nhiều
hương thơm, gọi là cà phê vị. Arabica thì mọc tốt ở nơi có địa thế cao, đất ẩm nhưng không đọng nước. Arabica vị nhạt hơn nhưng thơm hơn, được gọi là cà phê mùi.
Nhưng
dù là Arabica hay Rosbuta, không phải bất kỳ hạt cà phê nào cũng đem
lại một tách cà phê thơm ngon. Muốn có được loại cà phê hảo hạng thì
điều đầu tiên cần chú ý là việc lựa chọn hạt cà phê. Chỉ những hạt cà
phê được kỳ công lựa chọn mới mang lại cho bạn tách cà phê như ý.
Cũng
như thế, trong quá trình sống ta luôn gặp những điều thành công và thất
bại. Thất bại cho ta bài học, thành công đem lại niềm vui. Nhưng mỗi
ngày qua luôn có rất nhiều sự kiện mà không phải sự kiện nào cũng cần
thiết phải ghi nhớ lấy.
Muốn
sống một cuộc sống tích cực và hạnh phúc, ta chỉ cần lưu lại trong ký
ức mình những bài học lớn nhất và những niềm vui sâu sắc nhất. Bỏ qua
những kỷ niệm đau buồn trong đời, những lỗi lầm không thể sửa đổi, dù
của mình hay của ai khác.
Và đừng bao giờ xây dựng một ngày của mình bằng niềm vui có được khi khiến người khác phải đau khổ.
Đúng độ chất cà phê - chính xác buồn, vui cuộc đời
Rang hạt cà phê ở nhiệt độ thích hợp và xay chúng đúng cách cũng là bí quyết trong quá trình chế biến cà phê. Quá
trình này có thể tăng hoặc thêm hương vị cho loại cà phê hảo hạng hoặc
vô tình phá hủy những hạt cà phê ngon mà chúng ta đã tốn nhiều công sức
chọn lựa.
Rang
thiếu lửa hay xay cà phê quá thô sẽ khiến cà phê có mùi vị nhạt nhẽo,
buồn tẻ, còn nếu rang quá lâu hay xay quá nhuyễn sẽ khiến bột cà phê trở
nên khét đắng.
Như
khi nhìn nhận một vấn đề xảy ra trong đời, dù khổ đau hay hạnh phúc,
bạn hãy nhìn thẳng vào nó, đau khổ đúng như cần phải đau khổ như thế, và
hạnh phúc đúng như bạn được hạnh phúc như thế.
Khi
bạn biết chính xác điều gì đang xảy ra, không thậm xưng những đau đớn,
không lơ đãng mà quên tận hưởng những niềm vui nhỏ…, bạn thực sự đang
sống cuộc sống đẹp đẽ của mình, đi chính xác con đường của mình, nếm
trải tất cả những niềm vui, nỗi buồn mà nó mang đến cho bạn, và không
cần phải hối tiếc điều gì.
Giọt cà phê thanh khiết - con tim nhân ái với người
Dùng ly và phin cà phê sạch cộng với thứ nước thanh khiết nhất để pha cà phê. Chỉ có như vậy, cà phê bạn pha mới có hương vị tinh khiết, thơm ngon.
Cũng
như việc mỗi ngày bạn đã trăn trở với bao suy tư, gặp gỡ bao nhiêu con
người. Một ngày chỉ thật sự đẹp khi bạn đã sống với những ý nghĩ hồn
nhiên, nhân hậu và đã dành cho những người bạn gặp thứ tình cảm chân
thành.
Cẩn
trọng trong từng lời sẽ nói, giống như lau thật khô phin pha cà phê
trước khi pha, bạn sẽ mang lại cho người đối diện cảm giác được trân
trọng hay ít ra không vô ý làm tổn thương ai.
Và
khi thật sự trong lòng bạn là những tình cảm tốt lành, nụ cười của bạn
sẽ tỏa sáng và bạn có thể mang lại điều tốt đẹp nhất cho ai đó may mắn
được ở bên cạnh bạn, cũng như mang lại nỗi an lành cho chính mình.
Nóng hổi ly cà phê - nồng nhiệt với cuộc đời
Hãy thưởng thức ly cà phê ngay khi mới pha xong. Và
bạn hãy nói lời cảm ơn ngay khi có ai đó làm bạn vui, tức giận ngay khi
người làm bạn buồn còn đứng trước mặt bạn, nhận lỗi ngay khi làm ai đó
khóc, an ủi ngay khi bạn bè gặp chuyện buồn…
Bạn
cần thiết phải sống hết mình với thời gian hiện tại, bởi vì thời gian
đã qua đi không bao giờ quay trở lại nữa. Điều này thật cũ kỹ nhưng sẽ
không bao giờ hết ý nghĩa. Bạn hãy trân trọng ngay chính giây phút này
đây, dùng thời gian hiện tại này để làm điều gì đó ý nghĩa, thay vì để
tất cả trôi qua rồi dùng nốt thời gian còn lại hối tiếc về mọi điều đã
không làm. Đừng lãng phí thời gian hiện tại để đắn đo quá mức hay để dằn
vặt mãi về những điều đã xảy ra.
Như
cần phải thưởng thức ngay ly cà phê mới pha xong để cảm nhận hương thơm
và vị quyến rũ của nó, thay vì để nó trở nên chua và đắng ngắt.
Không tiếc bã cà phê - đứng thẳng lên sau nỗi buồn
Lời
cuối cùng tôi muốn sẻ chia là đừng bao giờ dùng lại bã cà phê đã pha.
Khi muốn có một tách cà phê mới, bạn hãy bắt đầu bằng những thìa bột cà
phê mới.
Trong
đời cũng thế, chiêm nghiệm về những thất bại luôn mang cho ta bài học
tốt. Nhưng khi bắt đầu đứng lên, dù để làm lại điều mà bạn đã thất bại
hay để bắt đầu làm điều gì đó khác, bạn hãy chuẩn bị cho mình lòng nhiệt
tình và tự tin mới mẻ. Đừng lặp lại những sai lầm cũ, và cũng đừng đắng
cay mãi về những đau khổ cũ, tất cả đã qua rồi.
Chia
sẻ một vài hiểu biết nhỏ nhoi về nghệ thuật pha chế cà phê và triết lý
cuộc đời óng ánh trong ly cà phê, người viết hy vọng mỗi ly cà phê đắng
sẽ ngọt ngào thơm tho thêm và mỗi cuộc đời dù có nặng nhọc, phiền
muộn... cũng sẽ nhẹ nhàng và tươi đẹp hơn.
Hoài Thu
Theo_VietNamNet, Blog sinh học
|
Không có nhận xét nào: